Trường Dạy Nấu Ăn tại Ikusasa 

Durban & Capte Town, Nam Phi

LỊCH SỬ

Trường dạy nấu ăn Ikusasa đã được triển khai theo hai hướng, một là thông qua Chaîne des Rôtisseurs và hai là thông qua Tập đoàn Three Cities Group và công ty con - trường khách sạn quốc tế The International Hotel School (IHS).

Vào năm 2008, Chaîne des Rôtisseurs, Durban Bailli và Sundru Pillay đã có một bài thuyết trình với Chaîne des Rôtisseurs Quốc tế tại Pa-ri và đề xuất việc tạo nên trách nhiệm xã hội của Chaîne quốc tế. Đã được phê duyệt vào năm 2009 và 'Hiệp hội Caritative de la Chaîne des Rôtisseurs' (ACCR) đã được tạo ra với người được Ủy thác là Sundru. Ông đã hoạch định một kế hoạch để mở trường dạy nấu ăn cho những người tàn tật ở Nam Phi.

 

Three Cities đã có một chương trình Quản Lý Phát Triển được gọi là "Starfish Programme" và một phần của chương trình này yêu cầu những người tham gia, theo nhóm sẽ phát triển một chương trình trách nhiệm xã hội. Năm 2008, một trong các nhóm đã đề xuất thiết lập một phòng học tại Nhà Trẻ Em St Martin’s tại Durban để dạy nấu ăn cho trẻ em. Nhóm này đã được các cố vấn của chương trình - bao gồm Don King - Giám đốc Điều hành của IHS - đề nghị cân nhắc lại đề xuất của mình và tìm cách để làm cho dự án đã đề xuất trở nên bền vững hơn.

image
image

Một loạt các sự kiện đã tập hợp Sundru và bốn người tham gia lại trong chương tình 'Starfish Programme' và trường dạy nấu ăn Ikusasa đã được tạo ra tại Nhà Trẻ Em St Martin’s cùng với sự hỗ trợ về học tập của trường IHS. Sự tài trợ và quản lý liên tục (có tính bền vững) được cung cấp bởi Quỹ Tín Nhiệm Ủy Thác Chaîne des Rôtisseurs mà Sundru đã tự mình cùng với những người được Ủy thác ban đầu gồm Don King và một luật sư địa phương đầy nhiệt tình Susan Abro tạo nên. 

Ngôi trường thứ hai được thành lập tại Thung Lũng Riebeek vào năm 2013. Trường này nằm tại khuôn viên của Trường học dành cho học sinh đặc biệt Thung Lũng Riebeek (Riebeek Valley Special School) tại Riebeek West và có thể cung cấp chỗ ở cho 12 học viên.

Các trường học được điều hành dưới sự bảo trợ của trường IHS, một Tổ chức Giáo dục Đại học Tư thục và trường Cao đẳng FET cùng các nhân viên học thuật liên quan được tuyển dụng bởi IHS.

Việc cấp giấy chứng nhận sẽ được xác nhận và cung cấp miễn phí bởi Viện City and Guilds của Luân-đôn cho các học viên xuất sắc, chứng chỉ ẩm thực được quốc tế công nhận. 

QUY TRÌNH TUYỂN CHỌN HỌC VIÊN

Việc tuyển chọn diễn ra vào tháng 10 hằng năm.

Quảng cáo được đặt tại các trường học, các phòng tư vấn, nhà trẻ em, phòng dịch vụ xã hội và các nhà thờ, trong các tờ báo địa phương hay trên bảng thông báo của các cửa hàng. Các ứng viên có quan tâm có thể lấy các mẫu đơn ứng tuyển ở những nơi đó hoặc gửi mẫu đơn ứng tuyển của bản thân đến trường học kèm với chứng minh thu nhập của cả bố và mẹ hoặc một bản khai có tuyên thệ về vấn đề tài chính. Các ứng viên cũng được yêu cầu viết một lá thư động lực (motivation letter) trình bày lí do tại sao lại muốn trở thành một phần của ngành khách sạn/ẩm thực.

Quá trình tuyển chọn trên giấy được thực hiện để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất, chủ yếu dựa vào tình hình tài chính của gia đình và niềm đam mê của họ đối với ngành được thể hiện qua thư động lực. 

Phụ thuộc vào số lượng các ứng viên tiềm năng xuất hiện sau quá trình này, số lượng ứng viên có thể được lượt bớt và có thể có các cuộc phỏng vấn ngắn (10 phút) được tiến hành đối với tất cả các ứng viên dựa trên một bảng câu hỏi tiêu chuẩn.

Mục đích của việc này là nhẳm giảm số lượng xuống còn 20 tại Durban và 24 tại Thung Lũng Riebeek.

Một khi vòng này kết thúc, các thí sinh vượt qua thành công sẽ phải trải qua bước tuyển chọn cuối cùng. Quá trình này bao gồm một nhiệm vụ mà họ sẽ phải theo tới ngày tuyển chọn cuối. Ngày tuyển chọn cuối cùng bao gồm một 'Buddy Cook-off' (tạm dịch, 'Người đồng hành Ẩm thực'), tức là các thí sinh sẽ được bắt cặp với một học viên hiện tại, được cung cấp các nguyên liệu, công thức và chế biến cùng nhau. Học viên bắt cặp với thí sinh sẽ đưa ra các hướng dẫn và thao tác các kỹ năng cơ bản. Học viên đó sẽ hỗ trợ Giảng viên Nấu ăn trong việc đánh giá phần thể hiện của các ứng viên trong bếp, đặc biệt tập trung vào tính ham hiểu biết về trí tuệ và sự năng nổ trong quá trình này. Các ứng viên sau đó sẽ hoàn thành một bài đánh giá ngắn về toán và khả năng đọc-viết; cuối cùng là một cuộc phỏng vấn với một nhóm Ban giám khảo. Nhìn chung, nhóm Ban giám khảo bao gồm một nhà tâm lý học, Hiệu trưởng trường Khách sạn Quốc tế (IHS), đại diện của Viện City and Guilds và một người được Ủy quyền. Mỗi yếu tố của quá trinh tuyển chọn đều được chấm điểm và các thí sinh dành được điểm cao nhất sẽ trở thành những học viên tương lai. 12 thí sinh sẽ được chọn cho Thung Lũng Riebeek và 10 cho Durban.  

image
image

QUÁ TRÌNH HỌC TẬP

Các học viên xuất sắc vượt qua các vòng tuyển chọn sẽ được cấp miễn phí ba bộ đồng phục, giầy bảo hộ phù hợp, một bộ dao, sách giáo khoa và các tài liệu học tập khác mà họ có thể yêu cầu - tất cả những thứ họ cần để có thể bắt đầu con đường sự nghiệp ẩm thực của bản thân!

Ban đầu, các học viên sẽ trải qua giai đoạn Khởi Đầu mà trong đó các em sẽ phải hoàn thành các khóa học ngắn hạn cơ bản về Sơ Cứu và Chữa Cháy. Kỹ năng sử dụng dao, an toàn thực phẩm, và kiến thức hay kỹ năng sơ đẳng về ẩm thực cũng sẽ được đề cập trong giai đoạn này. Khi đó, các học viên cũng có thể sẽ thăm các doanh nghiệp mình quan tâm, lò mổ, các nhà máy chế biến thực phẩm và các khách sạn. 

Sau giai đoạn Khởi Đầu, các học viên sẽ bắt đầu quá trình huấn luyện chính thức. Trong thời gian này, các học viên được yêu cầu phải dành ba ngày mỗi tuần (Thứ Hai đến Thứ Tư) tại trường và ba trong số bốn ngày còn lại hoàn thành việc học các kiến thức Làm Việc Tích Hợp Học Tập trong ngành. Trong khoảng thời gian tại trường, các học viên học lý thuyết về nghệ thuật ẩm thực và kỹ năng nấu nướng sau đó sẽ được thực hành và phát triển tại nơi làm việc. Làm Việc Tích Hợp Học Tập diễn ra tại các nhà bếp của khách sạn hay nhà hàng địa phương, nơi mà các học viên được kỳ vọng sẽ làm việc như nhân viên thông thường làm việc theo ca luân phiên điển hình. Các học viên không được đền bù về mặt tài chính cho các giai đoạn Làm Việc Tích Hợp Học Tập. 

Các học viên thành công rời trường sau một năm với Chứng chỉ của Viện City and Guilds về Chuẩn Bị Đồ Ăn Và Nấu Ăn.

SẮP XẾP VIỆC LÀM HẬU TỐT NGHIỆP

Đến cuối năm học, trường sẽ tiến hành các buổi hướng dẫn việc tìm và có được việc làm.

Trọng tâm nằm ở trách nhiệm của các học viên để tìm được chỗ đứng riêng của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhân viên và những người được Ủy thác sẽ sử dụng các mối liên hệ của mình để sắp xếp các buổi phỏng vấn và công việc cho các học viên. Cho đến nay, mỗi học viên đã tốt nghiệp đã tìm được những công việc trả lương ngay lập tức khi ra trường. Đáng tiếc rằng một số người đã rời bỏ ngành này để bắt đầu lập gia đình và cũng bởi vì họ đã không chịu được áp lực của công việc. Và cũng may mắn thay, dù chỉ là một con số rất nhỏ nhưng chúng tôi đã và đang có một số câu chuyện về sự thành công của một số học viên cũ đã tốt nghiệp đang làm việc tại các nhà hàng được gắn sao Michelin tại nước Anh và một người tị nạn vô gia cư đã được tìm thấy trên các con đường của thành phố Durban mà nay đã trở về quê nhà tại Tanzania làm việc với tư cách là một Đầu bếp tại một khách sạn bốn sao (Tsogo Sun) và hỗ trợ gia đình của mình - những người đã từng từ bỏ tìm kiếm vì tưởng rằng anh ta đã chết!

LIÊN HỆ

 

Khuôn viên trường tại Durban 

239 Clark Road, Glenwood

Durban 4001 Nam Phi

Số điện thoại: 082 457 9449

Email

 

Thung lũng Riebeek 

8 Ark Street, Riebeek West

Western Cape 7306

Số điện thoại: 022 461 2369

Email