M Sakal Phoeung

image
Chúng tôi rất hân hạnh được giới thiệu Bếp trưởng Điều hành Sakal Phoeung và nhà sáng lập của P'ti Saigon và nhà hàng le Corto cũng như Maître Rôtisseur cho la Chaîne des Rôtisseurs Việt Nam. Bếp trưởng Phoeung là người đã hỗ trợ hết mình cho sự phát triển của la Chaîne trong suốt nhiều năm và cuối cùng đã được giới thiệu vào làm việc tại la Chaîne vào năm 2018 tại Grand Chapitre Gala Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh.
 
Đầu bếp Phoeung cho rằng nguồn cảm hứng của ông được hun đúc bởi người mẹ của mình ở Pháp, ông đã dành cả cuộc đời mình để cống hiến và làm việc trong lĩnh vực ẩm thực này. Ông bắt đầu cuộc hành trình của mình để gia nhập hàng ngũ các chuyên gia khi ông mới 17 tuổi bằng việc theo đuổi việc học tập tại trường dạy nấu ăn trong 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, Đầu bếp Phoeung đã vô cùng may mắn khi được làm việc tại một số nhà hàng lữ đoàn như Commis, Chef de Partie và ông đã làm việc vô cùng xuất sắc để được thăng chức lên vị trí bếp phó tại vô số các cơ sở của Relais & Châteaux và cơ sở được trao sao bởi Michelin.
 
Trong thời thơ ấu của mình, ông đã sinh ra lớn lên ở Campuchia và sau đó chuyển đến Savoie, Pháp, đầu bếp Phoeung kể lại rằng sự thay đổi lớn nhất của mình là khi anh chuyển từ vùng nông thôn đến Paris để thực hiện bốn năm nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Tại La Cercle national des armées, bao gồm một nhà sĩ quan, ba khách sạn, ba nhà hàng, một quán bar và một không gian cho các phòng tiếp tân, đầu bếp Phoeung đã tự mình quản lý đưa ra các dự tính, sát cánh và kết bạn với một số người sành ăn khó tính nhất thế giới - Các quan chức hàng đầu của Pháp và chỉ huy quân sự .
 
Sau khi hoàn thành việc học tập và nghĩa vụ quân sự ở Paris, Đầu bếp Phoeung đã đi du lịch đến Việt Nam, nơi ông làm việc tại Trung tâm Sofitel Sài Gòn - một nơi vô cùng nổi tiếng, dành nhiều thời gian cùng với nhiều đầu bếp nổi tiếng được mời và các đoàn ngoại giao địa phương trong Nhà hàng Olivier nay không còn tồn tại.
 
Năm 2008, Thế vận hội Bắc Kinh đã kêu gọi những tài năng sáng giá nhất trong khu vực tập hợp tại Thủ đô của Trung Quốc và một lần nữa, đầu bếp Phoeung đã được kêu gọi thể hiện tài năng của mình tại khách sạn Sofitel Wanda Bắc Kinh cho buổi khai trương.
 
Sau kỳ Olympic ngắn ngủi, Đầu bếp luôn luôn di động đã được yêu cầu đến Phnom Penh để đặt tên thánh cho Sofitel Phokeetra với tư cách là Bếp trưởng Điều hành mở đầu của họ. Trong quá trình chuẩn bị khai trương năm 2010 cho bước ngoặt của Phnom Penh, một nơi mà cho đến ngày nay vẫn vô cùng thú vị và đầy sự phiêu lưu, đầu bếp Phoeung đã đóng vai trò quan trọng, là bếp trưởng của cơ sở la Chaîne des Rôtisseurs, Campuchia, nhóm chị em của chúng tôi được ghi nhận là người tổ chức buổi dạ tiệc giới thiệu đầu tiên và sự kiện Chapitre trong một khách sạn vẫn đang được xây dựng! Một số người ở Việt Nam đã bình luận rằng, "điên!"
 
Chương tiếp theo, Chef Phoeung quay trở lại Sài Gòn và tiếp tục làm việc tại khách sạn Sofitel ở Sài Gòn. Với đôi mắt của đầu bếp, ngay lập tức anh nhìn thấy những mảnh đất xanh tươi hơn, đầu bếp Phoeung quyết định rời mảnh đất an toàn của khách sạn và khai trương Le Corto, quán rượu phong cách Paris nổi bật nhất ở thành phố Hồ Chí Minh, được đặt theo tên của một thủy thủ hư cấu mạo hiểm, Corto Maltese.
Một thời gian ngắn sau đó 7 tháng, Francois Hollande, Tổng thống Pháp lúc bấy giờ, khi nghe tin về những thành tích mà Đầu bếp đặc biệt của chúng ta đạt được, đã tổ chức một tiệc tối cấp nhà nước tại Le Corto vào ngày 6 tháng 9 năm 2016, chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Pháp sau 12 năm.
 
Trong những năm qua, Le Corto đã tiếp đón hàng chục chức sắc và khách mời là đầu bếp nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới.
 
Năm 2019, luôn tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới, Đầu bếp Phoeung đã khai trương P’ti Sài Gòn tại phường Thảo Điền, Quận 2, vùng đất nhộn nhịp của người nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhà hàng mới nhất của ông có ý nghĩa là một ốc đảo yên bình với các món ăn đặc trưng của vùng Địa Trung Hải và vùng Provence. Ngay sau khi mở cửa, thế giới bị ảnh hưởng bởi Wuhan Coronavirus. P’ti Sài Gòn đã nhanh chóng xoay chuyển theo và định hình lại trải nghiệm ăn uống của họ và thêm vào những bữa tiệc mang phong cách ẩm thực địa phương. Hôm nay (khi không có lệnh phong toả) P’ti Sài Gòn sôi động với các buổi trình diễn thời trang và sự kiện âm nhạc với những vị khách sang trọng mang khăn quàng lông cao cấp và mũ dự tiệc sành điệu. Đó thực sự là một bữa tiệc đáng để xem.
 
Những người sống ở thành phố Hồ Chí Minh thực sự may mắn khi có một Đầu bếp như Sakal Phoeung. Anh luôn chào đón niềm nở, luôn tươi cười thân thiện, xứng đáng khi là một Đầu bếp ở đỉnh cao trong nghề nghiệp của mình. La Chaîne đánh giá cao những thành viên tận tâm và tài năng, và chúng tôi mong sớm được tổ chức bữa tối với Bếp trưởng Phoeung.
 
Le Corto
5D Đường Nguyễn Siêu, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Phone: +84 28 3822 0671
 
P’ti Saigon
52 Ngô Quang Huy, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Phone: +84 28 3620 1880