M SAADI M.H. SALAMA ALTUMAIZI

image
La Chaîne des Rôtisseurs, Bailliage National du Vietnam vui mừng thông báo về việc đề cử Ngài Saadi Salama Altumaizi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nhà nước Palestine tại Việt Nam và là Đại sứ không thường trú của Nhà nước Palestine tại Campuchia và Lào, vào vị trí Chevalier d'Honneur cho tổ chức quốc tế được tôn kính chúng tôi.
 
Cấp bậc Chevalier d’Honneur là một danh hiệu danh dự, được trao cho cá nhân có tầm quan trọng hoặc cá nhân là người nổi tiếng thông qua phê duyệt từ Chủ tịch của chúng tôi tại Paris, Pháp. Chúng tôi mong đợi được giới thiệu Ngài cùng ruy băng và bằng tốt nghiệp của Ngài tại sự kiện Chapitre sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội, Việt Nam.
 
Đại sứ Salama sinh tháng 1 năm 1961 đến từ Idna, cách Hebron, Palestine 8 km về phía tây bắc. Được biết đến như một nhà ngoại giao thực sự hiếu khách, Ngài khá nổi tiếng trongviệc mời khách quý đến nhà và chiêu đãi những bữa tiệc với món ăn điểm nhấn là món úp-ngược được gọi là Maqluba; gồm gạo, thịt và rau được xếp thành lớp vào nồi một cách nghệ thuật và nấu ngay trên bếp.
 
Với hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Salama cho biết mối quan tâm đầu tiên của ông đến Việt Nam là khi mới 12 tuổi. Vài năm sau, vào năm 1980, ông được nhận học bổng và theo học tại Đại học Hà Nội, ngành Việt Nam học và Chính trị. Ông đặt chân đến Việt Nam vào tháng 10 năm 1980 và chẳng bao lâu sau ông đã thực hiện được ước mơ thời thơ ấu của mình.
 
Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã đi đến nhiều nơi khác như Lào, Yemen, Ghana và đã du lịch khắp thế giới. Bất kể những lần vắng mặt trong khoảng thời gian ngắn này, ông vẫn luôn gắn bó với Việt Nam và đã trở lại đây nhiều lần, đầu tiên là một sinh viên, sau đó là Phó Trưởng Phái đoàn Đại sứ quán Nhà nước Palestine, và giờ đây là Đại sứ. Ông cũng trở thành trưởng khoa Ngoại giao đoàn tại Hà Nội.
 
Điều đáng ngạc nhiên là Ngài nói tiếng Việt thông thạo như người bản xứ. Sở hữu tấm bằng Nghiên cứu Cao cấp về Truyền thông Đại chúng của Đại học Sana'a, Yemen, ông đã dịch thành công một số cuốn sách từ tiếng Việt sang tiếng Ả Rập và ngược lại. Ông cũng được biết đến nhiều nhất với tư cách là nguồn lực cho lớp trẻ đầy triển vọng về ngoại giao trong các lĩnh vực giao thức và thư từ.
 
Là ột cái tên quen thuộc với giới truyền thông Việt Nam, Đại sứ Salama thường xuất hiện với tư cách là người nước ngoài đầu tiên được mời tham gia chương trình Ai Là Triệu Phú (Who Wants to be a Millionaire) cho số đặc biệt Đêm Giao Thừa năm 2017. Ông đã ra về với 40.000.000 ₫ tiền mặt sau khi trả lời 13 câu hỏi và từ đó trở thành người nổi tiếng khá đình đám.
 
Khi được hỏi về mối quan hệ của mình với thế giới ẩm thực, Đại sứ Salama tự nhận mình là một tín đồ ăn uống đúng nghĩa. Qua những chuyến du lịch, ông đã nếm thử nhiều món ăn nhưng luôn cảm thấy bị thu hút về Đông Nam Á, nơi mà ông được thưởng thức hương vị độc và lạ của các món ăn Việt Nam và Thái Lan. Những ảnh hưởng khác cũng được nhắc đến bao gồm việc ông thưởng thức các món ăn Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Địa Trung Hải. Thật vậy, chúng ta có thể chứng thực việc Ngài thưởng thức những món ăn ngon trong những khung cảnh rất đỗi bình thường.
 
Vào tháng 11, Đại sứ Salama sẽ ra mắt cuốn tự truyện “Câu chuyện Việt Nam của tôi” và bán tại Việt Nam. Chúng tôi xin chúc mừng Ngài về những thành tựu viên mãn trong cuộc đời và cũng cảm ơn Ngài vì sự ủng hộ nhiệt tình đối với la Chaîne des Rôtisseurs. Xin chào mừng!
 
Vive la Chaine!