Tiến sĩ Neal F. Bermas

image
La Chaîne des Rôtisseurs Bailliage, National du Vietnam, xin trân trọng giới thiệu Tiến sĩ Neal F. Bermas, Nhà sáng lập & Chủ tịch Tập đoàn STREETS International, với chức danh Maître Restaurateur cho tổ chức quốc tế được tôn kính của chúng tôi.
 
Neal là người Manhattan bản xứ (người New York), đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1998. Mặc dù trước đó anh đã từng du lịch đến Hồng Kông, Campuchia, Lào và Thái Lan, nhưng chưa có điều gì ở châu Á nói chung hay Đông Nam Á nói riêng gây được ấn tượng sâu sắc với anh như Việt Nam. Nhờ lời khuyên về việc trải nghiệm cuộc sống ở quốc gia độc đáo này từ hai người bạn cũng là những nhà thiết kế thời trang người Đức, Neal đã nhanh chóng thu xếp đồ đạc và chuẩn bị cho chuyến đi này.
 
Chỉ cần một chuyến đi là đã đủ để anh sự gắn bó tình cờ với Việt Nam. Tiến sĩ Bermas đã tìm thấy chính mình trong nhiều chuyến đi tiếp theo, và thường xuyên quay lại nơi đây để thưởng thức đồ ăn, tìm hiểu về thị trường, văn hoá và con người.
 
Cho đến ngày nay, nếu được hỏi về điều quan trọng nào khiến Việt Nam trở thành một điểm đến xuất hiện đầu tiên trong tâm trí mình, Tiến sĩ Bermas luôn say sưa nói về các thị trường ở đây. Gia cầm, thịt và các sản phẩm Việt Nam chính hiệu đã dần mất đi tại các thị trường phương Tây trong nhiều thập kỷ qua.
 
Sau sáu năm du lịch đến Việt Nam, Tiến sĩ Bermas nhận thấy rằng việc tìm kiếm một việc làm tại Việt Nam là một ý tưởng không tồi chút nào. Kể từ đó, anh đã thực hiện vô số dự án mà trong đó Streets International là thành tựu đáng giá nhất của anh.
 
Là chủ sở hữu của một nhóm các cửa hàng cà phê ở Thành phố New York, một nhà hàng ở Colorado cũng như các bài viết của Viện Giáo dục Ẩm thực, Viện Ẩm thực Hoa Kỳ và Đại học New York, Tiến sĩ Bermas không còn xa lạ với ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống khi quyết định bắt đầu thành lập một doanh nghiệp dịch vụ khách sạn phi lợi nhuận tại Việt Nam vào năm 2007 nhằm góp phần thúc đẩy và phát triển thị trường và xã hội nơi đây.
 
Bị thu hút bởi vẻ đẹp và sự yên bình của Hội An, miền Trung Việt Nam, vào năm 2009, Tiến sĩ Bermas đã khánh thành Streets International, một trường học từ thiện dạy cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn những kỹ năng cần thiết để gia nhập và có cơ hội thành công trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn. Một phần của hoạt động của Streets International là một quán cà phê và một nhà hàng cung cấp thực phẩm sạch và ngon của Việt Nam cho khách du lịch quốc tế. Cả hai đều hứa hẹn là những điểm tham quan chắc chắn không thể bỏ qua khi đến thành phố Hội An trước đại dịch, nhưng với tình hình covid hiện tại, họ đã phải kéo dài quy mô hoạt động đáng kể.
 
Trong bối cảnh của Đại dịch toàn cầu, trường học với hơn 300 cựu sinh viên, đã thành lập quỹ khẩn cấp lên đến 25.000 đô la Mỹ cho sinh viên tốt nghiệp cũng như triển khai chương trình học bổng cho những bạn trẻ có nguyện vọng tham gia vào ngành nghệ thuật dịch vụ khách sạn. Với 100% khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng quốc tế, Streets International đang dần khẳng định những ảnh hưởng tích cực lớn lao đến đời sống của phần lớn người dân Việt Nam.
 
Đối với dự án này, Tiến sĩ Bermas đã được trao giải thành viên của Sáng kiến Toàn cầu Clinton vào năm 2014. Vào năm 2015, và một lần nữa vào năm 2018, STREETS đã được Hyatt Hotels công nhận với Giải thưởng Tài trợ Cộng đồng Toàn cầu. Năm 2017, Bermas đã nhận được Giải thưởng Lãnh đạo do Lãnh sự Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao tặng. Năm 2018, Bermas vinh dự được CNN bình chọn là Anh hùng của năm.
Tiến sĩ Bermas hiện cũng phục vụ trong Hội đồng Cố vấn cho Trường Cao học Heller tại Đại học Brandeis ở Boston, Massachusetts.
 
Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Tiến sĩ Bermas vì những cống hiến của anh đối với Việt Nam, và sự tham gia của ông vào Hiệp hội la Chaîne des Rôtisseurs, Bailliage National du Vietnam. Anh được bổ nhiệm ở vị trí Maître Restaurateur vào tháng 8 năm 2018 và tiếp tục là một thành viên nhiệt huyết và cố vấn cho tổ chức của chúng tôi.
 
Vive la Chaîne!