Các Mốc Lịch Sử

2017

Với gần 25,000 thành viên, Chaîne des Rôtisseurs đã có mặt tại trên 80 quốc gia, tụ họp những người có đam mê với ẩm thực và cùng chia sẻ các giá trị về chất lượng, các bữa ăn ngon và khuyến khích các nghệ thuật ẩm thực cùng những vui thú trên bàn ăn. Điều làm nên sự khác biệt cho hiệp hội này nằm ở chỗ chúng tôi tập hợp những người có đam mê, chuyên và không chuyên từ khắp nơi trên thế giới lại. Thành viên đáng quý của chúng tôi có thể là chủ hay quản lý khách sạn, đầu bếp trưởng, những người phục vụ rượu hay các cá nhân có niềm đam mê trong việc thưởng thức các nghệ thuật ẩm thực.

image
image

2008

The Chaîne des Rôtisseurs đã quyết định không chỉ đảm nhận một vai trò chủ động mà còn luôn tích cực trong lĩnh vực ẩm thực, các nhà hàng - khách sạn mà còn mở rộng lĩnh vực hoạt động sang các hoạt động từ thiện “Caring and Sharing” (Quan tâm và Sẻ chia - tạm dịch). Vào ngày 2 tháng 1 năm 2008, Chaîne des Rôtisseurs đã chính thức đăng ký thêm Quỹ từ thiện The Association Caritative de la Chaîne des Rôtisseurs tại Sở Cảnh sát Pa-ri” (The Paris Préfecture of Police). Điều này giúp tạo điều kiện cho việc khởi đầu của các chương trình trong lĩnh vực phát triển xã hội tập trung vào việc nuôi dưỡng và cải thiện điều kiện sống của những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em.

1963

The Ordre Mondial des Gourmets Dégustateurs (OMGD) là một bộ phận riêng biệt của Chaîne des Rôtisseurs chuyên tập trung vào các loại rượu, rượu mạnh, rượu mùi và các loại đồ uống hảo hạng. Nhánh này được thành lập vào ngày 2 tháng 9 năm 1963 tại thành phố Pa-ri và là một phần không thể thiếu của Chaîne des Rôtisseurs. Mục tiêu của nhánh tổ chức này là để quảng bá sự thưởng thức, nhận thức và kiến thức về các loại rượu hảo hạng, đồ uống có cồn và bia cũng như nước khoáng có chất lượng cao từ khắp trên thế giới.

1950

Rôtisseurs đã gần như bị lãng quên cho tới năm 1950, khi hai nhà báo danh tiếng Jean Valby và Curnonsky (đã được tiến cử là “Hoàng tử Ẩm thực”) và Tiến sĩ Auguste Bécart cùng hai đầu bếp chuyên nghiệp Louis Giraudon và Marcel Dorin, đã vực dậy lại Hiệp hội và thành lập ra “Confrérie de la Chaine des Rotisseurs”.

1793

Trong hơn bốn thế kỉ, the Confrérie des Rôtisseurs đã luôn trau dồi và phát triển nghệ thuật ẩm thực. đáp ứng mọi yêu cầu của sự chuyên nghiệp và chất lượng quy định theo quy định “Bàn ăn Hoàng gia”, cho đến năm 1793 khi hệ thống của hội bị giải tán trong suốt cuộc cách mạng Pháp.

1610

Sự sáng tạo nên Huy hiệu Hoàng tộc: Thiết kế có điểm nhấn tại hai đường vạch chéo và bốn hình dao (dĩa) ở chính giữa, bao quanh bởi các ngọn lửa của lò nướng (sưởi). Trong phiên bản ngày nay, chiếc huy hiệu lịch sử này được bao quanh bởi huy hiệu của Hoàng gia Pháp (hoa I-rit) và 2 chuỗi, ở giữa chúng là tên mới của hiệp hội và hai năm thành lập của hội. Chuỗi đỏ bên trong tượng trưng cho các thành viên chuyên nghiệp, còn vòng ngoài đại diện cho các thành viên không chuyên và sự gắn kết giữa tất cả các thành viên.  

1509

Trong suốt thời kỳ trị vì của vua Louis XII, khi kiến thức của Hội đã được mở rộng để tham gia vào việc chuẩn bị các loại thịt và thịt gia cầm, bao gồm trò chơi, Hội đã lấy thêm tên “Rôtisseurs”.

1248

Vua Louis Pháp thứ IX (sau được phong là Thánh Saint Louis) thành lập nên rất nhiều phường hội chuyên nghiệp, bao gồm cả Oyeurs - lò nướng ngỗng. Thiên hướng của Hội này là để cải thiện hiểu biết chuyên môn của các thành viên: những người học nghề, thương gia và các bậc thầy trong ngành.

 

 

 

Lịch Sử Hình Thành

 

Chaîne des Rôtisseurs là một Hiệp hội Ẩm thực Quốc tế được thành lập năm 1950 tại thành phố Pa-ri. Hiệp hội luôn cống hiến và hướng tới việc tôn vinh nghệ thuật ẩm thực, tình bằng hữu và những vui thú trên bàn ăn.

Hiệp hội Chaîne có cơ sở trên các truyền thống và nghi thức của Phường Hội Hoàng Gia Pháp. Thịt ngỗng, một loại thịt gia cầm, đã từng được đặc biệt quý trọng trong suốt thời kỳ Trung Cổ. Lịch sử được viết ra của Phường Hội “Les Oyers” hoặc “Goose Roasters” được tìm thấy từ năm 1248. Vào thời gian đó, Vua Louis Pháp thứ 9, sau được phong là thánh Saint Louis, đã bổ nhiệm Etienne Boileau, Trưởng mục sư đạo Tin lành của Pa-ri, có nhiệm vụ tạo lập trật tự cho việc tổ chức các hoạt động kinh doanh và phường hội, phát triển các tập sự trẻ và cải thiện những hoạt động kinh doanh đó giữa các Goose Roasters. Qua nhiều năm, các hoạt động cũng như những đặc ân của Phường Hội Goose Roasters đã được mở rộng tới việc chuẩn bị và buôn bán tất cả các loại thịt, bao gồm cả thịt gia cầm và thịt thú rừng. Năm 1509, trong suốt thời kỳ trị vì của Vua Louis 12, một số quy chế mới đã được giới thiệu, dẫn đến sự thay đổi về tên của Phường Hội thành “Rôtisseurs” và các hoạt động cũng bị giới hạn chỉ trong việc buôn bán thịt gia cầm, chim bị săn làm thịt và thịt thú rừng. Năm 1610, dưới thời Vua Louis 13, Phường Hội đã được hiến chương hoàng gia thừa nhận và được phong tặng huy hiệu của Hoàng tộc. Huy hiệu hoàng tộc vốn dĩ bao gồm 2 đường vạch chéo và 4 hình dao (dĩa) ở giữa, bao quanh bởi hình các ngọn lửa của lò nướng.

 

Trải qua hơn bốn thế kỷ, "Confrérie" hay còn gọi là Tình Anh Em của các Roasters đã nuôi dưỡng và phát triển nghệ thuật nấu nướng và các tiêu chuẩn cao của sự chuyên nghiệp và chất lượng - những tiêu chuẩn phù hợp với sự tráng lệ của “Bàn ăn Hoàng Gia” - cho đến năm 1793 trong suốt Cuộc Cách Mạng Pháp khi hệ thống phường hội bị giải tán. Phường Hội Rôtisseurs đã gần như bị lãng quen cho tới năm 1950 khi Tiến sĩ Auguste Becart, Jean Valby và “Hoàng tử” Cumonsky* (được bầu làm Hoàng tử Ẩm thực), cùng các Đầu bếp Louis Giraudon và Marcel Dorin vực dậy lại Hiệp Hội và thành lập ra “Confrerie de la Chaine des Rotisseurs”.

*Curnonsky là bút danh của Maurice Edmond Sailland, một nhà văn người Pháp, người viết tiểu thuyết, người viết tiểu sử và một nhà ẩm thực cao cấp. Ông ấy được biết đến như “Hoàng tử Ẩm thực”, một danh hiệu mà ông được trao trong một cuộc trưng cầu ý dân công khai năm 1927, một danh hiệu mà chưa từng ai có được. Với thanh thế lớn của mình, 80 nhà hàng khắp thành phố Pa-ri đã giữ một bàn trống mỗi tối trong trường hợp ông xuất hiện.

 

Với Hiệp Hội mới Confrérie, một lô-gô đã được tạo ra trong đó sử dụng hình chiếc khiên trong lịch sử tại vị trí trung tâm. Nó được bao quanh bởi huy hiệu của Hoàng gia Pháp (hoa Irit) và 2 chuỗi, ở giữa chúng là tên mới của Hiệp Hội và 2 năm thành lập của Hội: 1248 & 1950.

 

Chuỗi đỏ bên trong tượng trưng cho các thành viên chuyên nghiệp, còn vòng ngoài đại diện cho các thành viên không chuyên và sự gắn kết giữa tất cả các thành viên.

 

Kể từ khi được tái thiết lập cho tới nay, Hiệp Hội đã và đang phát triển một cách mạnh mẽ, trải rộng tầm ảnh hưởng và sự hiện diện trên khắp thế giới. Ngày nay, Hiệp Hội Chaîne tập hợp những chuyên gia trong ngành dịch vụ (như các Đầu bếp, Chủ khách sạn, Nhà hàng) và các thành viên không chuyên khác đến từ khắp nơi trên thế giới để cùng chia sẻ “tinh thần” của Hiệp Hội, cùng thưởng thức và tôn vinh ẩm thực cao cấp. Hiệp Hội này bao gồm những người luôn cống hiến cho ẩm thực chất lượng và chính bản thân Hội cũng luôn cống hiến để quảng bá và phát triển những giá trị của ẩm thực cao cấp trong khi mở rộng trọng tâm của Hội vào “Nghệ thuật bàn ăn”.

 

Tư cách thành viên của Chaîne tạo cơ hội cho các thành viên mới gặp những người có cùng niềm đam mê với ẩm thực cao cấp và sự giao hảo với người khác. Đối với các thành viên chuyên nghiệp, họ có cơ hội được phô bày các sự sáng tạo và các kỹ năng nổi trội của mình tới những đối tượng khán giả biết thưởng thức.

 

Trụ sở chính quốc tế (Siege Mondial) nằm tại thành phố Pa-ri, nơi Hiệp Hội được thành lập. Ngày nay, Chaîne des Rôtisseurs vẫn có nền tảng dựa trên những truyền thống và nghi thức của người anh em Pháp cổ nhưng nay trong một bối cảnh đương thời và mang tính quốc tế thực sự.

 

 

Chi nhánh Hội tại Hoa Kỳ

Năm 1959, nhà báo và chuyên gia ẩm thực người Mỹ đến từ thành phố Niu-Oóc, bà Jeanne Owen, đã tham dự Đại Lễ Nhậm Chức tại Luân-đôn. Trong suốt sự kiện này, Chủ tịch Chi nhánh Hội tại Luân-đôn, ông Andre Simon, đã giới thiệu bà Owen với Phó Tổng thống Hội tại Pháp, ông Jean Valby. Bà Owen đã bày tỏ mối quan tâm về việc bắt đầu một Chi nhánh Hội tại Mỹ khi ấy với ông Valby.  

 

Tại thành phố Niu-Oóc, bà Owen đã tập hợp một nhóm bạn những người có chung niềm đam mê với bà. Trong cuộc gặp gỡ lần đầu tiên này, họ đã quyết định đề nghị ông Paul Spitler, một chuyên gia ẩm thực và người cung cấp thịt nổi tiếng gặp ông Valby tại Pa-ri và tiến hành thu xếp những việc cần thiết để tạo ra một Chi nhánh Hội mới.

 

Ngày 13 tháng 1 năm 1960, Phó Tổng thống Hội ông Valby, hai thành viên thuộc Hội đồng Giám đốc Hội tại Pháp, Tiến sĩ Charles Gruebel và Broos Hoogendijk đã tới Niu-Oóc để tham dự nghi lễ khai mạc. Sáng hôm sau ngày 14 tháng 1, Hội đồng Lập hiến đã cùng gặp nhau tại Khách sạn Biltmore, nơi đã được chọn làm nơi diễn ra Đại lễ Nhậm Chức đầu tiên của Chi nhánh Hội tại Mỹ. 120 các chuyên gia ẩm thực và những người mến mộ đã tham dự buổi gặp gỡ đó và nghe phát biểu của ông Valby: “Hiệp Hội Chaîne des Rôtisseurs đã vượt đại dương để chính thức in đậm dấu ấn của Hội trên ngọn cờ của những ngôi sao Mỹ lấp lánh… Nền ẩm thực được xem như thứ nghệ thuật thứ chín, xứng đáng có được sự phát triển không ngừng trong đất nước tươi đẹp này và tôi rất lấy làm vinh dự, với lòng biết ơn khôn xiết, chào đón nút thắt đầu tiên của Hiệp hội với những chuyên gia ẩm thực tại Mỹ, được hình thành bởi ông Paul Spitler.”

 

Tối cùng ngày, ông Paul A. Spitler đã trở thành Phó Chủ tịch và Tổng thống của Chi nhánh Hội tại Mỹ và bà Jeanne Owen đã được bổ nhiệm làm Trợ lý riêng Tổng Thống và sau này là Đại sứ. Một vài ngày sau bữa tối khai mạc tại thành phố Niu-Oóc, những bữa tiệc tối khai mạc tại các Chi nhánh Hội khác - Át-lan-ta và Pittsburg cũng đã được tổ chức. Một thời gian sau, thành phố Beverly Hills cũng đã tham gia Hội trong năm đó. Trong suốt những năm 60, có nhiều các Chi nhánh Hội cũng đã được thành lập xuyên suốt nước Mỹ và tới cuối năm 1969, có tổng cộng 22 Chi nhánh Hội, được chia thành 5 vùng - Đông Bắc, Đông Nam, Trung Tây, Tây Nam và Viễn Tây.